Search
Close this search box.

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเปิดตัวชุมชนคุณธรรมฯ แหลมสัก สุดยอดชุมชนคุณธรรมต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2565″

share to:

Facebook
Twitter

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมเปิดตัวชุมชนคุณธรรมฯ แหลมสัก สุดยอดชุมชนคุณธรรมต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2565″ จังหวัดกระบี่

วันที่ 6 มกราคม 2566 นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดตัวสุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2565 ชุมชนคุณธรรมแหลมสัก ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ประจำปี 2565 ของกระทรวงวัฒนธรรม โดยมี นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ให้การต้อนรับ พร้อมด้วย ผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดกระบี่ วัฒนธรรมจังหวัดในภาคใต้ ศิลปินพื้นบ้าน ผู้นำชุมชนฯ ชาวชุมชนแหลมสัก นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชน เข้าร่วมกิจกรรม ในโอกาสนี้ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ปักหมุดเส้นทางการท่องเที่ยว เปิดตัว “ชุมชน ยลวิถี” ชุมชนคุณธรรมฯ แหลมสักอย่างเป็นทางการ ณ จุดเช็คอิน “สุดแหลม @ แหลมสัก” รับชมการแสดงทางวัฒนธรรม ได้แก่ การขับเสภา การขับร้องเพลง อนาซีด และการรำ 3 วัฒนธรรม เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น ชมอาคารบลูเฮ้าส์บ้านทรงชิโนโปตุกีส ลิ้มรสอาหารแดนใต้หลากหลายอารยธรรม เช็คอินสุดแหลม @ แหลมสัก และร่วมทำกิจกรรม Workshops การทำหมวกผ้ามัดย้อม ชมการสาธิตภูมิปัญญาชุมชนไทยมุสลิมและชุมชนไทยพุทธ – ไทยจีน อาทิ การทำห่อหมกปลา การทำข้าวคลุกกระปิ การทำผัดหมี่ฮกเกี้ยน การทำขนมอาโป่ง เขียนผ้าบาติก ตลอดจนสินค้าแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนจากต้นจาก

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ชุมชนคุณธรรมแหลมสักมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทั้งชาวไทยพุทธ ไทยมุสลิม และไทยเชื้อสายจีน (บาบ๋า ย่าหยา) อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว คงอัตลักษณ์ประเพณีวัฒนธรรมมาอย่างยาวนาน อาทิ ประเพณีถือศีลกินเจของคนไทยเชื้อสายจีน ประเพณีทำบุญเดือนสิบของคนไทยพุทธ ประเพณีถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ของชาวไทยมุสลิม มีการแต่งกายเป็นอัตลักษณ์ของไทยมุสลิมและบาบ๋าย่าหยา รวมถึงอาคารบลูเฮ้าส์บ้านทรงชิโนโปรตุกีส ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น นักท่องเที่ยวสามารถร่วมทำกิจกรรมวิถีของชุมชน เช่นการทำอาหารสไตล์บาบ๋า การเขียนผ้าบาติก การแสดงศิลปวัฒนธรรม ล่องเรือหัวโทง พายเรือคายัค ปลูกต้นจาก ปั่นจักรยานชมวิถีชีวิต 3 วัฒนธรรม ชมศาสนสถานวัดมหาธาตุแหลมสัก ศาลเจ้าซกโป้ซีเอี๋ยและมัสยิดบ้านหัวแหลม สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามของทะเลอันดามัน ดังคำว่า “ ดินแดนทะเลสามด้าน” เรียนรู้การทำขนมท้องถิ่น ขนมโกสุ้ยและข้าวคลุกกะปิ ตลอดจนเรียนรู้การเพาะพันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี การทำ CSR ปลูกกล้วยไม้คืนป่า ณ เขาช้างหมอบและชมกล้วยไม้ป่า . นอกจากนี้ยังมีเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงกันให้เดินทางไปท่องเที่ยวได้ทั้งทางน้ำและทางบก ไปยังเกาะต่างๆ ของจังหวัดกระบี่และจังหวัดพังงา ไปยังชุมชนวัดมหาธาตุวชิรมงคล(วัดบางโทง) ชุมชนวัดราษฎร์รังสรรค์ ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ชุมชนบ้านถ้ำเสือ แวะพักโฮมสเตย์ที่หลากหลายรูปแบบพร้อมกิจกรรมพิเศษ และสามารถแวะร้านของฝาก ของที่ระลึก ช้อปสินค้าผลิตภัณฑ์ของชุมชน อย่างผ้าปาเต๊ะ ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) อาทิ กะปิกุ้งตักบ้านอ่าวน้ำ เวชสำอางจากสาหร่ายพวงองุ่น และผลิตภัณฑ์ชุมชน เช็คอินถ่ายภาพตามจุดเช็คอินต่างๆ และที่พลาดไม่ได้คือเมนูอาหารพื้นถิ่นเฉพาะของชุมชน เช่น ปูม้าต้มจีเจ๊กฉ่าย ปลาจุกเครื่อง ปลาทอดไร้ก้าง สาหร่ายสามเกลอ ขนมโกสุ้ยขนมดั่งเดิมสไตล์บาบ๋า ขนมจากใจ และข้าวคลุกกะปิกุ้งตัก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของชุมชน

ทั้งนี้ การเปิดตัวสุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชน ยลวิถี” ชุมชนคุณธรรมฯ แหลมสัก ตามนโยบายรัฐบาลที่มุ่งขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG และ Soft Power ของไทย ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของวัฒนธรรมในการปรับบทบาทจากกระทรวงสังคม สู่กระทรวงสังคมกึ่งเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนชุมชนอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมรูปแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ สไตล์ New Normal เป็นอย่างดี ถือเป็นชุมชนที่มีศักยภาพและความพร้อมด้านการท่องเที่ยวในทุกมิติอีกแห่งหนึ่ง

 

ที่มาภาพ/ข้อมูล : https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG230106224930846